• youtube
  • facebook

Anh nông dân hơn 50 lần hiến máu cứu người

Đến nay, đã hơn 50 lần anh Văn Sinh (trú tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh TT-Huế) hiến máu tình nguyện. Những giọt máu sống của anh đã góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo.

Anh Văn Sinh, trú tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh TT-Huế đã hơn 50 lần hiến máu tình nguyện cứu người.

Anh Văn Sinh, trú tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh TT-Huế đã hơn 50 lần hiến máu tình nguyện cứu người.

Hơn 10 năm nay những nghĩa cử cao đẹp và tấm lòng của anh Sinh được rất nhiều người biết đến và mến mộ. Gặp anh trong một buổi trưa nắng nóng, dù công việc gia đình đang bộn bề nhưng vừa nhận được điện thoại của người nhà một bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối ở Đà Nẵng đang điều trị tại bệnh viện Trung ương Huế có lịch mổ trong tuần tới, anh Văn Sinh vẫn gác mọi công việc và rủ 4 nông dân trong đội hiến máu lưu động lên thành phố để cứu người bệnh.

Anh tâm sự: “Mỗi lần được hiến máu cứu sống một ai đó là trong lòng cảm thấy rất hạnh phúc. Ai cũng có ước mơ để sống, khi mình có thể giúp họ có cơ hội để sống thì tại sao mình không giúp. Dù chưa một lần gặp gỡ, quen biết, chỉ nghe người nhà nói, bệnh nhân đang bị ung thư giai đoạn cuối và gia đình quyết định phẫu thuật, nếu tìm được người cho máu sống là tốt nhất, với hy vọng “còn nước còn tát”… Nghe xong, tôi báo với mấy anh em trong đội hiến máu biết để có mặt ở bệnh viện đúng giờ”.

Kể từ những ngày đầu tiên tham gia hoạt động hiến máu cứu người, đến nay đã thấm thoát hơn mười năm. Dù mưa hay nắng, ban ngày hay ban đêm, hễ nghe ở đâu có bệnh nhân cần máu là anh lập tức lên đường cho máu sống. Anh tâm sự: “Không kể ngày hay đêm khi nghe tin bệnh viện cần máu đột xuất là tôi chạy xe đến cho máu. Cứ sau mỗi lần hiến máu, nhiều bệnh nhân tìm đến nhà anh để cám ơn, có người tặng anh thịt bò, sữa, tiền nhưng anh đều từ chối. Chúng tôi giúp họ từ cái tâm, cái tình chứ không phải bất cứ lý do nào khác”.

Anh Sinh cho hay, anh sinh ra ở làng quê nghèo, hoàn cảnh khó khăn nên đã phần nào đồng cảm với những hoàn cảnh bệnh nhân nghèo. Anh biết những người nghèo khó mắc bệnh nan y, vì không có tiền mua máu, nhiều người đành nhắm mắt nhìn người thân của mình ra đi. Đợt đầu tiên hiến máu tình nguyện (HMTN) ở huyện Quảng Điền, kết quả xét nghiệm anh thuộc nhóm máu O, nghe bác sĩ nói anh có thể hiến máu cho những người mang nhóm máu khác, anh vui lắm.   

Chị Hồ Thị Nở- vợ anh Sinh, tâm sự: “Ban đầu thấy chồng đi hiến máu thường xuyên chị rất lo lắng cho sức khỏe của chồng. Nhiều lần tôi khuyên ngăn nhưng anh bảo cứu người là việc ai cũng nên làm nên tôi muốn ngăn cản cũng không được. Sau đó, thấy anh ấy vẫn khỏe mạnh sau mỗi lần hiến máu nên dần dần tôi bớt lo”.

Không chỉ hiến máu cứu người, tại thôn Tân Xuân Lai (xã Quảng Thọ) anh Sinh còn là người đứng ra vận động thành lập đội hiến máu lưu động cứu người để nhân rộng nghĩa cử cao đẹp này. Năm 2008, anh Sinh bắt đầu đứng ra vận động những người dân khỏe mạnh trong thôn để thành lập nhóm hiến máu tình nguyện lưu động. Ban đầu nhóm có 10 thành viên tham gia, đến nay số thành viên đã lên gần 50 người. Bên cạnh tham gia HMTN do bệnh viện và hội chữ thập đỏ tổ chức ở địa phương, người dân nơi đây sẵn sàng đến bệnh viện hiến máu trực tiếp cứu người bất cứ lúc nào.

Bà Lê Thị Mộng Hòa- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Quảng Thọ cho biết, những năm qua, Tân Xuân Lai là thôn có số lượng người tham gia HMTN cao nhất huyện Quảng Điền, góp phần cứu sống rất nhiều bệnh nhân. Mặc dù cuộc sống còn nghèo khó nhưng người dân thôn này luôn lặng thầm hiến máu đều đặn. Anh Sinh là người đi đầu trong hiến máu cứu người ở một làng quê nghèo huyện Quảng Điền .Với nghĩa cử cao đẹp của mình, anh Sinh đã được Bộ Y tế trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” và nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp.

create

Thuỳ Nhung/baophapluat.vn