• youtube
  • facebook

CHÍNH THỨC: VTV lên tiếng, đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề bản quyền ASIAD 2018

Thông tin này được Trưởng ban thư kí Đài truyền hình Việt Nam, ông Nguyễn Hà Nam, xác nhận mới đây sau khi tin đồn VTV đã có bản quyền phát sóng ASIAD 2018 lan đi trên mạng xã hội.

Vào 16 giờ chiều nay, ngày 14 tháng 8, đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ có trận đấu đầu tiên của mình trong khuôn khổ nội dung bóng đá nam tại ASIAD 2018 trước đội tuyển Olympic Pakistan. Sau thành công của U23 Việt Nam tại U23 Châu Á, màn thể hiện của Olympic Việt Nam đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ. Thế nhưng, cơ hội để người hâm mộ thể thao Việt Nam có cơ hội được xem đội tuyển Olympic Việt Nam nói riêng và các vận động viên Việt Nam nói chung thi đấu tại đấu trường ASIAD 2018 trên màn hình ảnh đến nay gần như bằng 0.

ASIAD 2018 là sự kiện Á Vận Hội đầu tiên VTV không mua được bản quyền phát sóng.

ASIAD 2018 là sự kiện Á Vận Hội đầu tiên VTV không mua được bản quyền phát sóng.

Trước thông tin VTV đã có được bản quyền ASIAD 2018 và sẽ công bố ngay sát thời điểm Olympic Việt Nam có trận đấu đầu tiên với sự hỗ trợ lên tới nhiều triệu USD từ phía doanh nghiệp, Trưởng Ban thư kí biên tập Đài truyền hình Việt Nam, ông Nguyễn Hà Nam, đã chính thức phủ nhận thông tin nói trên. Ông khẳng định đây là thông tin chưa chính xác đồng thời xác nhận rằng VTV chắc chắn không mua bản quyền phát sóng ASIAD 2018 và đã dừng hẳn việc đàm phán sau khi không tìm được tiếng nói chung với đơn vị nắm giữ bản quyền phát sóng. Đây là năm đầu tiên VTV không mua được bản quyền phát sóng sự kiện thể thao lớn nhất Châu Á.

Hong Kong cũng gặp khó trong đàm phán bản quyền ASIAD 2018 nhưng sau đó giá bản quyền cho thị trường này được đối tác giảm xuống chỉ còn 1/3.

Hong Kong cũng gặp khó trong đàm phán bản quyền ASIAD 2018 nhưng sau đó giá bản quyền cho thị trường này được đối tác giảm xuống chỉ còn 1/3.

Tới tới thời điểm hiện tại, Việt Nam là quốc gia/ vùng lãnh thổ duy nhất tại Châu Á chưa mua được bản quyền phát sóng ASIAD 2018. Trước đó, đối tác nắm giữ bản quyền truyền hình sự kiện này là KJSMWORLD CORP được cho là đã chào giá bản quyền sự kiện lên tới nhiều triệu USD khiến Đài truyền hình Việt Nam không thể tiếp cận vì tình hình tài chính không cho phép. Một trường hợp cũng tương tự Việt Nam là Hong Kong khi đối tác nắm giữ bản quyền chào giá qúa cao, lên tới 6 triệu USD, và đã không có bất kì một nhà đài nào tham gia đàm phán. Kết quả là sau đó, bản quyền ASIAD 2018 tại Hong Kong đã giảm xuống 2 triệu USD.

ASIAD 2018 đến ngày 18 tháng 8 này mới khai mạc nhưng nội dung bóng đá nam thì đã khởi tranh từ ngày 10 tháng 8.

ASIAD 2018 đến ngày 18 tháng 8 này mới khai mạc nhưng nội dung bóng đá nam thì đã khởi tranh từ ngày 10 tháng 8.

VTV cho biết cho tới thời điểm sát giờ khai mạc ASIAD 2018, đối tác nắm giữ bản quyền vẫn không giảm giá bản quyền phát sóng cho thị trường Việt Nam dù chỉ một đồng. Bên cạnh sự nuối tiếc khó có thể tránh khỏi, nhiều người hâm mộ thông cảm cho nhà đài trước quyết định không mua bằng mọi giá. Độc giả Nam Tú (20 tuổi, Hà Nội) đồng cảm: “Không được xem các vận động viên Việt tranh tài trên màn ảnh nhỏ là một thiệt thòi nhưng vài triệu USD cho một sự kiện thể thao mà nhiều nội dung người hâm mộ vẫn chỉ có thói quen cập nhật qua báo điện tử thay vì xem trực tiếp là một khoản đầu tư mà nhà đài chắc chắn sẽ… lỗ. Người hâm mộ cảm thấy tiếc nhưng đây là một quyết định có phần hợp lý.”

create

Lê Nam Khánh / saostar.vn