• youtube
  • facebook

Vụ lừa chạy việc vào Bệnh viện Trung ương Huế: TAND Cấp cao hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại

Hôm nay 5/2/2018, tại TP Đông Hà, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án Nguyễn Thị Thanh Hoa (sinh năm 1962) tại TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế và đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” do có kháng cáo xin giảm án của Hoa, đồng thời Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng cũng có kháng nghị đề nghị hủy bản án sơ thẩm số 31 do TAND tỉnh Quảng Trị xét xử vào ngày 27/9/2017.

Trước đó, phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo: Nguyễn Thị Thanh Hoa, Nguyễn Thị Hường (sinh năm 1956) trú tại thị xã Quảng Trị về tội  “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; Nguyễn Văn Sung (sinh năm 1973), Nguyễn Quốc Tuấn (sinh năm 1982), đều trú tại tỉnh Thừa Thiên-Huế về tội “Làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức”. HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hoa 17 năm tù, Nguyễn Thị Hường 14 năm tù cho cả 2 tội danh, Nguyễn Văn Sung và Nguyễn Quốc Tuấn bị tuyên xử phạt bằng hình thức phạt tiền, mỗi bị cáo 5 triệu đồng về tội “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức”.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hoa (đeo kính) và Nguyễn Thị Hường tại phiên tòa
 

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hoa (đeo kính) và Nguyễn Thị Hường tại phiên tòa

Hành vi phạm tội của các bị cáo được thể hiện như sau: Trong khoảng thời gian từ tháng 8/2013 đến tháng 9/2015, Nguyễn Thị Thanh Hoa và Nguyễn Thị Hường dùng thủ đoạn gian dối làm cho nhiều người trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế tin tưởng mình có khả năng xin việc làm, thuyên chuyển công tác cho con em họ nên 21 bị hại đã giao tiền cho Hoa và Hường chiếm đoạt với tổng số tiền hơn 1,9 tỉ đồng. Để củng cố lòng tin của các bị hại, theo yêu cầu của Hường, Hoa thuê Nguyễn Văn Sung làm con dấu giả của Bệnh viện Trung ương Huế, Sung làm không được nên thuê Nguyễn Quốc Tuấn dùng máy chạm khắc con dấu. Con dấu này sau đó được Hoa sử dụng để đóng lên các thông báo, quyết định về việc tuyển dụng viên chức giả của Bệnh viện Trung ương Huế rồi giao hoặc cho các bị hại xem.
 
Tuy nhiên, bản án sơ thẩm trên đã bị Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng kháng nghị đề nghị hủy bản án với lý do: Thấy còn bỏ lọt hành vi phạm tội của 2 đối tượng là Đình Tuấn và Tiên Hoàn (đều là nhân viên Trung tâm Y tế huyện Hương Trà), có dấu hiệu đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với các bị cáo Hoa và Hường nhưng chưa được cấp sơ thẩm xem xét. Theo kết quả điều tra, Nguyễn Thị Thanh Hoa giới thiệu với Tiên Hoàn và Đình Tuấn có khả năng xin được việc làm và thuyên chuyển công tác với chi phí 130 triệu đồng/suất. Khi gặp Nguyễn Thị Hường từ Quảng Trị vào tập huấn, Tuấn và Hoàn nói với Hường về việc giới thiệu xin việc. Trở về Quảng Trị, Hường tìm những trường hợp đang cần việc làm, thậm chí đưa thẳng vào Huế gặp Hoàn và Tuấn nộp tiền để những người này chuyển cho Hoa. Quá trình đó, Đình Tuấn nhận tiền từ một số người với tổng số tiền 280 triệu đồng, sau đó lần lượt chuyển cho Hoa 235 triệu đồng, Hoàn nhận 250 triệu đồng từ 3 bị hại và chuyển cho Hoa 220 triệu đồng.
 
Vụ án này từng được đưa ra xét xử nhiều lần, cụ thể lần xét xử sơ thẩm đầu tiên diễn ra vào tháng 3/2017 với cáo trạng chỉ truy tố 2 bị can Hoa và Hường. Kết quả, TAND tỉnh Quảng Trị trả hồ sơ, điều tra xác định trách nhiệm hình sự thêm 5 trường hợp gồm Đinh Tiên Hoàn, Lê Đình Tuấn, Trần Thị Lan về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”;  Nguyễn Văn Sung, Nguyễn Quốc Tuấn về tội “Làm giả con dấu, tài liệu tổ chức”. Điều tra bổ sung, Viện KSND tỉnh Quảng Trị khởi tố thêm 2 bị can là Nguyễn Văn Sung và Nguyễn Quốc Tuấn về tội “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức”. Ngày 27/9/2017, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm vụ án đối với 4 bị cáo Hoa, Hường, Sung và Tuấn. Riêng Tiên Hoàn và Đình Tuấn tham dự phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
 
HĐXX phúc thẩm nhận thấy kháng nghị của Viện KSND Cấp cao có cơ sở và tuyên hủy bản án, trả hồ sơ điều tra lại. Vì hủy bản án nên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Hoa không xem xét. Như vậy, đây là lần thứ hai Đình Tuấn và Tiên Hoàn bị đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự liên quan vụ án trên.
 

create

PHH / baoquangtri.vn