• youtube
  • facebook

Phú Vang - Huế: Truy bắt nhóm “ngư tặc”

Đối tượng chủ mưu có 4 tiền án

Từ đầu năm 2018 đến đầu tháng 5, nhiều chủ tàu cá đánh bắt cá xa bờ neo đậu ở các âu thuyền Phú Hải, Phú Thuận và Thuận An (H. Phú Vang, TT-Huế) đến cơ quan CAH Phú Vang trình báo về việc bị mất cắp bình ắc quy. Từ lời khai của các chủ tàu cho thấy, vào đêm khuya, lợi dụng ngư dân ngủ say, các đối tượng lén lút trèo lên tàu, sau đó cắt dây lấy trộm bình ắc quy (mỗi bình có giá 7-10 triệu đồng). “Trong tàu tôi lúc nào cũng có sẵn 2 bình ắc quy loại lớn để dự phòng khi có sự cố. Sáng hôm đó, khi tàu vừa ra khỏi cửa biển Thuận An thì một ngư dân trên tàu mới phát hiện cả 2 bình ắc quy dự phòng đã biến mất. Lúc này chúng tôi buộc phải quay vào bờ...” - một chủ tàu trú xã Phú Thuận (H. Phú Vang) cho biết. Theo cơ quan CAH Phú Vang, số tàu bị mất bình ắc quy không chỉ có tàu cá của địa phương mà còn có tàu đánh bắt xa bờ ở ngoại tỉnh khi vào các âu thuyền neo đậu.

Các đối tượng bị bắt giữ.

Các đối tượng bị bắt giữ.

 

Đại tá Bùi Hồng Phong - Trưởng CAH Phú Vang cho biết, tình trạng mất cắp bình ắc quy và các tài sản khác liên tục xảy ra trên các tàu cá khiến ngư dân lo sợ mỗi khi cập bến. Sự việc này đã ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt của ngư dân và tình hình trật tự trị an trên địa bàn. Qua theo dõi, các TS hình sự CAH Phú Vang xác định, có một nhóm đối tượng có gần chục tiền án (trong đó, đối tượng nhiều nhất có 4 tiền án) dù ở xa nhưng thời gian gần đây hay lân la đến các khu neo đậu tàu thuyền. Qua xác minh, nhóm đối tượng này có biểu hiện trộm cắp tài sản của các tàu đánh cá. Vì vậy, CAH Phú Vang đã xác lập Chuyên án 518T để đấu tranh, truy bắt.

Sau nhiều ngày mật phục, tối 11/4, CAH Phú Vang đã bắt giữ 4 đối tượng gồm Huỳnh Thiện, Huỳnh Nghệ (1958, trú xã Phú Mậu, H. Phú Vang), Hồ Văn Châu (1989) và Huỳnh Tý (1987, cùng trú P. Hương Sơ, TP Huế) khi đang lấy trộm bình ắc quy tại tàu của ngư dân T. neo đậu ở TT Thuận An. Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận, trong nhóm đối tượng này có Huỳnh Nghệ từng có một thời gian đi bạn cho tàu cá. Trong thời gian này, qua theo dõi, Nghệ nắm được, do cả ngày lao động ngoài biển vất vả nên khi vào bờ các ngư dân ngủ rất say. Ngoài ra, một số tàu khi vào neo đậu ở âu thuyền, do nhà gần đó nên chủ quan về nhà ngủ mà không có người trông coi tàu. Từ đó, Nghệ nảy sinh ý định trộm cắp tài sản trên các tàu cá. Tài sản mà Nghệ nhắm dễ trộm và dễ tiêu thụ đó chính là bình ắc quy. Biết rằng, mỗi bình ắc quy có trọng lượng rất nặng, phải 2-3 người khiêng nên Nghệ rủ thêm 3 đối tượng rồi bàn bạc, phân công trước khi đi trộm.

http://imagesfb.tintuc.vn/upload/images/hue/20180524/693.jpg

http://imagesfb.tintuc.vn/upload/images/hue/20180524/693.jpg

 

Theo khai nhận của các đối tượng, từ giữa tháng 1 đến tháng 4/2018, nhóm này đã đột nhập nhiều tàu cá, dùng kìm mang theo cắt khóa lấy trộm tổng cộng 29 bình ắc quy, trong đó 18 bình lấy trộm ở H. Phú Vang và 11 bình ở TP Huế. Đến ngày 14/5, CAH Phú Vang đã thu giữ được 14 bình ắc quy do các đối tượng trộm cắp. Được biết, sau khi trộm được tài sản, các đối tượng đem bán với giá từ 1-2,5 triệu đồng/bình. Số tiền này các đối tượng chia nhau tiêu xài cá nhân, chơi số đề...

Trung tá Phan Lào - Đội trưởng Đội CSHS CAH Phú Vang cho biết, quá trình mở rộng điều tra, các đối tượng còn thừa nhận đã gây ra hàng chục vụ trộm cắp cá nuôi trong lồng của nông dân và ngư cụ dùng để đánh bắt tôm cá ở các địa bàn TP Huế, Hương Trà, Phú Vang... với giá trị tài sản rất lớn. Trung tá Phan Lào cho biết, các đối tượng trong chuyên án trộm cắp bị bắt giữ này đều có nhiều tiền án, tiền sự về các tội “Trộm cắp”, “Cướp giật”, “Cướp tài sản”. Trong đó, đối tượng cầm đầu Huỳnh Nghệ có đến 4 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và “Cướp tài sản”. Ngày 14/5, Cơ quan CSĐT CAH Phú Vang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Huỳnh Nghệ, Huỳnh Tý và Huỳnh Thiện về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Đồng thời bàn giao Hồ Văn Châu cho CATP Huế xử lý vì có liên quan đến một số vụ trộm tài sản khác.

create

H.LAN / cand.com.vn