• youtube
  • facebook

Tuyển sinh đại học Huế 2018: Sát với nhu cầu thị trường lao động và người học

Kỳ tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2018 của ĐH Huế được điều chỉnh, giảm hàng trăm chỉ tiêu tuyển sinh so với năm 2017, dừng đào tạo 2 ngành học 'ế ẩm' nhiều năm qua và mở thêm các ngành học mới nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động và nhu cầu người học.

Thí sinh trúng tuyển năm 2017 đến làm hồ sơ nhập học tại ĐH Huế.

Thí sinh trúng tuyển năm 2017 đến làm hồ sơ nhập học tại ĐH Huế.

 

Em Nguyễn Ngọc Anh (trú TP Huế) sau khi tốt nghiệp ngành quản trị khách sạn tại một Trường ĐH ở TP Hồ Chí Minh đã được nhận vào làm việc tại một khách sạn 4 sao ở TP Huế. Ngọc Anh chia sẻ: "Tính mức lương khởi điểm cộng với các khoản phụ cấp khác, em được khoảng 7 triệu đồng/tháng. Em rất may mắn vì vừa ra trường đã có việc ngay, trong khi đó nhiều người bạn cũng học ĐH nhưng ra trường khá lâu mà vẫn chưa kiếm được việc làm". Sau khi tìm hiểu, biết được các vị trí công việc trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng vẫn còn thiếu, khi được người em trai nhờ tư vấn chọn trường, Ngọc Anh cũng hướng cho em mình theo học ngành quản trị nhà hàng.

Trước thực tế nhiều địa phương ở khu vực miền Trung đang hướng phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn nên nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhiều tổ hợp du lịch, khách sạn, nhà hàng quy mô để phục vụ du khách trong và ngoài nước. Chính vì vậy, các doanh nghiệp rất cần một đội ngũ chuyên nghiệp, bài bản được đào tạo qua các trường lớp ĐH. Một giám đốc khách sạn 4 sao ở TP Huế cho biết: "Là địa bàn phát triển mạnh về du lịch nhưng để tuyển dụng một số vị trí trong khách sạn nhiều sao ở Huế họ phải đi đến nơi khác tuyển về".

Để đáp ứng nguồn nhân lực cho thị trường lao động, kỳ tuyển sinh ĐH năm 2018, ĐH Huế quyết định mở 3 ngành học mới gồm: Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống đều thuộc Khoa Du lịch. Theo ông Nguyễn Quang Linh- Giám đốc ĐH Huế, mở thêm các ngành mới để đào tạo nghề nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực cho việc phát triển kinh tế đặc thù tại từng địa phương. Em Anh Tuấn - học sinh lớp 12 ở TP Huế cho biết: "Lúc đầu, em dự định nộp đơn vào ngành quản trị khách sạn tại 1 trường ĐH ở TP Hồ Chí Minh nhưng khi biết tin năm nay ĐH Huế có mở ngành học này nên em sẽ nộp đơn vào ĐH Huế. Nếu được trúng tuyển thì chi phí học tập sẽ đỡ tốn kém hơn vì gần nhà".

Tại chương trình tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp 2018 do Bộ GD-ĐT phối hợp với báo Tuổi trẻ, Sở GD-ĐT tỉnh TT-Huế cùng nhiều trường ĐH, CĐ trên cả nước tổ chức vào cuối tháng 1/2018 tại TP Huế, ông Vũ Văn Hà - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH cân nhắc, hiện nay thí sinh có rất nhiều phương án lựa chọn bởi số lượng trung tâm đào tạo cả công lập - tư thục đều rất đông. Tuy nhiên, học cái gì để ra trường có việc làm ngay là điều quan trọng mà thí sinh cần kỹ lưỡng cân nhắc. Ông Hà nhắn nhủ thí sinh không nên quá quan trọng học nghề hay học ĐH, CĐ, miễn sao học xong ra trường là có việc làm.

Năm 2018, ĐH Huế dự kiến tuyển sinh 12.250 chỉ tiêu (CT) ở 118 ngành đào tạo ĐH, giảm khoảng 250 CT so với năm 2017. Bên cạnh mở một số ngành mới để đáp ứng nhu cầu lao động của thị trường thì ĐH Huế sẽ dừng tuyển sinh 2 ngành đào tạo ĐH: Đồ họa của Trường ĐH Nghệ thuật, Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp của Trường ĐH Sư phạm. Được biết, đã nhiều năm qua, 2 ngành học này rất "ế ẩm" sinh viên… Theo TS. Hoàng Tịnh Bảo, Trưởng ban Khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục, Thường trực Ban Tư vấn và quảng bá tuyển sinh ĐH Huế, sở dĩ CT giảm là do việc xác định lại CT tuyển sinh sát hơn với nhu cầu thị trường lao động. Điển hình như năm nay, Trường ĐH Khoa học Huế chỉ tuyển khoảng 1.900 CT, giảm hơn 200 CT so với năm 2017; một số trường khác thuộc ĐH Huế cũng có điều chỉnh giảm CT với mục đích sát hơn nhu cầu người học thực tế.

Một điểm mới nữa trong kỳ tuyển sinh của ĐH Huế năm nay, về điều kiện xét tuyển vào các ngành đào tạo của Trường ĐH Sư phạm- ĐH Huế là xếp loại hạnh kiểm của 3 năm học lớp 10, 11 và 12 phải đạt từ loại khá trở lên (căn cứ theo học bạ THPT). Những ngành có quy định môn chính thì môn chính có hệ số 2 và điều kiện xét tuyển là điểm môn chính chưa nhân hệ số phải từ 5 điểm trở lên. Tương tự, vấn đề này cũng được áp dụng cho ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm tiếng Anh (đào tạo tại Trường ĐH Ngoại ngữ), tức là điểm môn tiếng Anh tối thiểu không dưới 5 điểm. Ngoài ra, để không vượt quá CT quy định, ĐH Huế cũng công khai các tiêu chí phụ khi xét trong trường hợp nhiều TS cùng có điểm xét tuyển đăng ký vào cùng một ngành.