• youtube
  • facebook

Huế trữ tình và sâu lắng trong ca khúc khiến bất cứ ai nghe cũng khắc khoải trong lòng

Huế không chỉ khiến người ta yêu bởi nét trầm mặc, cổ kính và nhịp sống chầm chậm trôi, mà còn khiến bất cứ trái tim nào cũng phải thổn thức khi ngắm nhìn những thiếu nữ mặc áo dài, đội nón lá nghiêng nghiêng...

Ca khúc Người phương xa do ca sĩ Trần Nhật Thanh thể hiện.

“Chưa một lần thăm xứ Huế rất xa

Vĩ Dạ đò trăng thành đô thuở xưa

Đông Ba chắc lắm xa hoa

Sông Hương phượng thắm sân đình

Tôi sẽ về thăm đất Cố Đô

Đâu ngờ gặp em cô gái xứ xa

Em là bài thơ gửi chút nhớ thương

Thơ ngây đôi má hây hây

Thanh thanh giọng nói tiếng cười

Tóc Huế dài ngập đầy trong tim...”

Nhạc sĩ Minh Vy đã mở đầu ca khúc Người phương xa bằng những lời ca đầy trữ tình như vậy. Say đắm đất Huế và người Huế, nhạc sĩ Minh Vy đã gửi gắm lòng mình vào những ca từ nhẹ nhàng nhưng có sức lay động.

Là một trong những bài hát được nhiều người yêu thích khi nói về Huế, từng được nhiều ca sĩ thể hiện, thế nhưng Người phương xa qua giọng ca của ca sĩ Trần Nhật Thanh (một người con Quảng Trị) lại có sức hút đến kỳ lạ.

Không chỉ sở hữu giọng hát truyền cảm, đi vào lòng người, hình ảnh được lồng ghép trong ca khúc Người phương xa do ca sĩ Trần Nhật Thanh thể hiện còn khiến biết bao người xa quê khắc khoải hình bóng xứ Huế thân thương. Đó là những cảnh quay flycam về Đại Nội trang nghiêm, cổ kính. Đây là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới và còn lưu giữ nhiều dấu ấn đặc sắc của nét phong kiến triều đình nhà Nguyễn hàng trăm năm trước. Đó là hình ảnh sông Hương thơ mộng, nơi mà bất cứ ai cũng thổn thức khi trông thấy một chiếc đò ngang và nghe một làn điệu ca Huế. Đó là hình ảnh cầu Trường Tiền bắc ngang dòng sông Hương thơ mộng... Và tất nhiên, không thể thiếu được bóng hình những thiếu nữ mặc áo dài thướt tha, đội nón bài thơ nghiêng nghiêng trong nắng...

Vậy đó, xứ Huế có vô vàn điều để ta nhớ, ta thương. Xứ hoài cổ, mộng mơ, nhịp sống rất trầm lắng này lại đủ sức khiến không chỉ người Huế xa quê mà bất cứ ai một lần đến Huế cũng vương vấn mãi không thôi. Nếu đã trót yêu Huế, lắng nghe Người phương xa do Trần Nhật Thanh thể hiện, hẳn bạn sẽ thấy có nỗi nhớ cồn cào trong tim.

 

 

 

create

Hà Linh / Tin nhanh Online